Tháng 5-2014, Quán cơm xã hội Nụ Cười 3 – nơi chúng tôi đang phụ trách, phục vụ suất cơm trưa cho người lao động nghèo với giá 2.000 đồng – dời về địa điểm mới tại số 1276 đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, cách nơi cũ khoảng 4km.

 

Trong số những thực khách thường xuyên của quán có chị Lê Thị Lài, 29 tuổi, chồng làm phụ hồ. Chị có hai con trai 6 tuổi và 3 tuổi, hàng ngày theo mẹ đi bán vé số ở  khu vực này, cả ba mẹ con thường trải tấm nylon ở góc một cây xăng làm nơi nghỉ chân. Do cây xăng gần Nụ Cười 3 nên các buổi trưa thứ 2,4,6 ba mẹ con đều ghé ăn cơm tại quán.

Hai đứa nhỏ mặt mày sáng sủa, nhưng hỏi thăm mới hay cháu lớn đã 6 tuổi mà chưa được đến trường. Lài rầu rĩ cho biết “tụi con chạy ăn từng bữa, không đủ tiền lo chuyện học cho tụi nhỏ!”.

 

Tội nghiệp hơn là bé trai 3 tuổi bị dị tật bẩm sinh ở bộ phận sinh dục. Hồi cháu mới ra đời, bệnh viện dặn khi đầy năm phải đưa đi mổ nhưng cha mẹ cháu nghèo nên bỏ qua.

 

Quán bèn giới thiệu trường hợp này cho chương trình “Trợ giúp y tế” của Quỹ từ thiện Tình thương. Sau khi xác minh, Quỹ đã giúp đưa cháu đi khám tại Bệnh viện Nhi Đồng I và hỗ trợ toàn bộ chi phí ca mổ, nhưng lúc đó cháu đang bị suy dinh dưỡng nên phải dời lịch mổ đến cuối năm 2015. Nay thì cháu trông đã khá hơn rất nhiều sau mấy tháng được bồi bổ. Hiện chúng tôi đang tìm xin cho cháu vào một trường mẫu giáo để đưa vào nề nếp, quan trọng hơn là tách cháu khỏi môi trường ô nhiễm của cây xăng ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

 

Còn cháu lớn thì chúng tôi đã giới thiệu vào học tại Trung tâm Học tập Cộng đồng ở Quận 7, đây là một cơ sở từ thiện của tư nhân mở lớp dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo.

 

Thật ra, trường hợp của Lài không phải là cá biệt, bởi sau hơn một năm mở quán cơm 2.000 đồng, chúng tôi đã tiếp xúc không ít thân phận cùng hoàn cảnh khó khăn như thế, mỗi người mỗi vẻ, mỗi nhà mỗi cảnh. Tuy nhiên, tự lượng sức mình có hạn, chúng tôi đành thở dài than rằng “lực bất tòng tâm”. Nhưng vẫn cứ vương vấn hoài trong lòng!

 

Cho đến lần này, xúc động trước hoàn cảnh cụ thể của mẹ con chị Lài, chúng tôi quyết định bắt tay vào làm, khả năng đến đâu làm đến đó. Thế là viết mail cho những người thân trong và ngoài nước, kêu gọi chung tay hỗ trợ cho những cảnh đời không may. Và thật bất ngờ khi chỉ sau một thời gian ngắn, khoản tiền nhận được lên đến hơn 30 triệu đồng, do người thân của chúng tôi đã vận động một số bạn bè cùng tiếp sức.

 

Ngày 15-9-2014, diễn đàn mang tên NỤ CƯỜI 3-EM ĐẾN TRƯỜNG chính thức vận hành trên trang web của Quỹ từ thiện Tình thương, làm nơi giao lưu giữa những người có tấm lòng, mà ưu tiên là giúp cho những đứa trẻ nhà nghèo có điều kiện học hành đến nơi đến chốn, để trong tương lai may ra đỡ khổ hơn cha mẹ chúng.

 

Chương trình này nằm trong phạm vi hoạt động của Quỹ từ thiện Tình thương nên tuân thủ đúng theo những điều khoản trong “Thỏa thuận Hợp tác” đã được ký kết giữa Quỹ từ thiện Tình thương và Nụ Cười 3 trước đây, mọi khoản chi được thực hiện đúng qui trình giúp đỡ cũng như chịu sự giám sát tài chính của Quỹ.

 

Tất cả các khoản thu – chi của chương trình này đều được cập nhật đầy đủ trên trang web của Quỹ để bảo đảm sự công khai, minh bạch, cũng như tạo được niềm tin trong việc làm từ thiện đường dài. 

 

Hy vọng rồi đây chương trình EM ĐẾN TRƯỜNG sẽ nhận được sự đồng hành của các nhà hảo tâm để chung lo cho những phận đời bất hạnh.

 

Chúng tôi nghĩ tác dụng đẹp nhất của việc này là mang lại tình cảm ấm áp cho người nghèo, đem đến niềm tin là vẫn còn nhiều tấm lòng nhân ái luôn hướng về họ, làm động lực để họ vững bước vượt qua khó nhọc bươn chải trong dòng đời.

 

                                   

                                  Trần Trọng Thức

                              Chủ nhiệm – Quán cơm xã hội Nụ Cười 3

 

 

 

 

 

 

Cập nhật: Đến ngày 17/9/2014, Dự án trợ giúp y tế của Quỹ từ thiện Tình Thương đã trợ giúp 135 trường hợp khó khăn, y tế với số tiền tổng cộng 817.320.000đ và 647.809 suất ăn giá rẻ bao gồm 575.472 suất cơm 2.000đ và 72.337 món nước 1.000đ