Covid–19 không phân biệt bất kỳ ai, nhưng ảnh hưởng đối với từng lớp người trong xã hội lại không giống nhau. Với những gia đình lao động nghèo, một ngày “giãn cách xã hội” là một ngày bữa ăn thêm đạm bạc, dẫn đến hệ lụy dai dẳng về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, thậm chí có những hậu quả kéo dài đến cuối đời.
0 Donors

Trẻ em lại càng dễ bị tổn thương bởi những xáo trộn mà cơn đại dịch gây ra và tác động trực tiếp đến chuyện học. Đặc biệt năm vừa qua, tình trạng giãn cách xã hội khiến hầu hết các trường chuyển sang học trực tuyến. Do hạn chế trong việc tiếp cận internet và thiết bị cần thiết để học online, một số học sinh của Em Đến Trường phải rất khó khăn mới theo kịp bạn bè.

Năm học vừa qua, cũng như mọi năm, trong tổng số 79 em được Em Đến Trường bảo trợ, có 8 học sinh vì nhiều lý do đã phải tức tưởi bỏ học giữa chừng.

Kết quả học tập cuối năm của 71 học sinh còn lại, có 30 em đạt học lực Giỏi, 33 em học lực Khá và 8 học sinh đạt mức trung bình. Với 8 trường hợp này, Dự án sẽ đắn đo cân nhắc từng hoàn cảnh cụ thể để có quyết định tiếp tục hay ngưng bảo trợ.

Điểm khích lệ là một số học sinh ngoài thành tích tốt ở lớp còn đoạt giải cao ở các kỳ thi Học sinh Giỏi cấp Thành phố, đoạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc và Huy chương Đồng tại Hội thi Olympic Thành phố

Trong hoàn cảnh cuộc sống bất ổn vì đại dịch, chúng tôi đánh giá kết quả trên đây là điểm cộng học tập của các học sinh nghèo.

Năm nay, cùng với việc học văn hóa tại nhà trường, có 4 học sinh của Em Đến Trường được giới thiệu tham gia khóa học nghề tóc, bao gồm các kỹ năng về tóc như gội đầu, uốn – duỗi – nhuộm – cắt tóc, cùng với kỹ thuật làm móng, vẽ móng và trang điểm cá nhân. Toàn bộ chi phí đào tạo do Công ty L’OREAL Việt Nam tài trợ.

Sau khi hoàn thành khóa học cơ bản, nếu quyết định theo nghề này thì các em sẽ được giới thiệu vào thực tập tại các tiệm làm tóc. Khi đã lành nghề, Em Đến Trường sẽ hỗ trợ các em tìm nguồn vốn để mở tiệm.

Chương trình “Suất ăn dinh dưỡng miễn phí cho học sinh nghèo” được tiến hành hơn 6 năm qua. Năm học tới, Dự án sẽ hợp tác với các Quán cơm Nụ Cười 1 và Nụ Cười 9 mang bữa cơm trưa đủ dinh dưỡng dành cho học sinh nghèo.

Không chỉ Em Đến Trường mà Quán cơm Nụ Cười 4 từ mấy năm qua cũng hỗ trợ cho 2 Trường Tình Thương Vinh Sơn-Chợ Quán và La San-Tân Hưng tổng cộng 235 suất ăn trưa miễn phí vào thứ Ba và thứ Năm hàng tuần. Ngoài ra, hàng tháng các nhà hảo tâm của Em Đến Trường đều đặn tài trợ chi phí để quán cơm Nụ Cười 4 nấu món ngon đãi bà con nghèo và học sinh như: bún bò Huế, phở gà, hủ tiếu…..

Chương trình mở rộng phạm vi hoạt động đến những vùng sâu vùng xa do Em Đến Trường kết hợp với Quán cơm Nụ Cười 2 tiến hành từ năm học 2021-2022, bắt đầu bằng việc nhận bảo trợ khoảng 20 học sinh là con em các gia đình cực nghèo tại miền Trung.

Những học sinh này sẽ được các tình nguyện viên của Dự án – là người sống tại địa phương – phụ trách liên hệ, quan tâm đến việc học của các em, đồng thời làm cầu nối giữa học sinh và Em Đến Trường.

Thật may mắn là từ hơn 6 năm qua, Em Đến Trường đã luôn được các nhà hảo tâm bền lòng sát cánh cùng chăm lo chuyện học cho những học sinh hoàn cảnh khó khăn.

Năm học 2021-2022 tới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục công việc thầm lặng này, trao cho con em những gia đình lao động nghèo một cơ hội để các em có thể tự thay đổi số phận.

Em Đến Trường Nụ Cười 3
?C5 – Khu dân cư Nam Long, P. Phú Thuận, Quận 7, TP HCM
☎Liên hệ: Ms. Lý (091.969.0706)
♥️ Đóng góp:
Quỹ Từ thiện Bông Sen
STK: 221080689000033 – Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (EXIMBANK) – Phòng giao dịch Đa Kao