Người bạn lớn là một dự án có mục đích giúp đỡ Trẻ em không còn cha hoặc mẹ hoặc cả hai, đặc biệt là Trẻ nhỏ chịu mất mát này do đại dịch Covid-19. Chương trình thiết lập một mạng lưới Nhân viên đóng vai trò là “người anh tinh thần”, “người chị tinh thần” để chăm sóc các em.

0 Donors

Khởi nguồn từ 9 trẻ tại Phường 8 Quận 4 vào năm 2021, đến nay chúng tôi đã hỗ trợ 32 trẻ tại Quận 4, Bình Chánh và Gò Vấp.

Trong hơn một năm triển khai chương trình, đồng hành cùng trẻ và gia đình chúng tôi hiểu được những khó khăn, chật vật của các gia đình sau khi trải qua một biến cố to lớn. Không chỉ về kinh tế mà những tổn thương về mặt tinh thần, cảm xúc, đời sống dường như vẫn còn tiếp diễn.

Đối với trẻ, chúng tôi tập trung vào hỗ trợ học bổng để duy trì việc học của trẻ tại trường, hỗ trợ dinh dưỡng cho những trẻ đã mất đi nguồn sữa mẹ từ khi mới lọt lòng. Bên cạnh đó, việc quan tâm, chăm sóc về mặt tinh thần của trẻ như sinh nhật, lễ, tết cũng được quan tâm. Quan trọng hơn hết, Người Bạn Lớn cũng đóng vai trò người anh, người chị, người bạn để trẻ được chia sẻ những tâm tư, những vấn trẻ đang gặp phải ở từng giai đoạn phát triển, đặc biệt tuổi teen.

Tính đến nay, chúng tôi đang hỗ trợ chi phí học tập hàng cho 21 trẻ về học phí, đồ dùng học tập, vé xe buýt,…. Về dinh dưỡng hàng tháng cho 13 trẻ. Có 2 trẻ được hỗ trợ về chi phí khám-điều trị bệnh. 32 trẻ đều được cập nhật thông tin và hỗ trợ khi cần thiết, tổ chức sinh nhật và tặng quà các dịp đặc biệt trong năm: Giáng sinh, Tết….

Không chỉ hỗ trợ cho trẻ, Người Bạn Lớn còn là nơi mà người chăm sóc trẻ được chia sẻ, được hướng dẫn hỗ trợ, tư vấn khi cần thiết. Khi gia đình bị mất đi một người thân, mất đi một người lao động chính thì người ở lại không chỉ khó khăn về mặt kinh tế mà đôi khi việc giao tiếp, chăm sóc các con cũng là một khó khăn khi những công việc đó vốn dĩ được chăm lo bởi người chồng/người vợ của mình. Không ít lần chúng tôi thấy được những giọt nước mắt rơi khi người chăm sóc chia sẻ về hiện tại, mặc dù đã qua một năm gắng gượng để chăm sóc các con.

Những chuyến thăm gia đình và hỗ trợ học bổng đầu tiên

Thăm trẻ hàng tháng, tổ chức sinh nhật, chương trình họp mặt cuối năm

Mặc dù chưa có dịp gặp mẹ nhưng các con vẫn được mọi người yêu thương và chăm sóc

Một số câu chuyện mà chúng tôi đang đồng hành

“Có người mẹ ở Bình Chánh phải bán từng tô hủ tiếu để chăm sóc hai con đang tuổi đi học, có những lúc tủi thân, mệt mỏi cũng cố gạt nước mắt đi để làm chỗ dựa cho 2 bạn nhỏ. Chị thương con nhưng đôi khi vì gánh nặng mưu sinh mà chị không có thời gian để chia sẻ những câu chuyện hàng ngày hay bày tỏ yêu thương với con mình, NBL lại trở thành cầu nối, chia sẻ với các trẻ và mẹ để cả hai đều hiểu được sự yêu thương dành cho nhau.”

“Có người mẹ ở Quận 4 đau bệnh và phải theo dõi tại bệnh viện nhưng tiền học phụ đạo cho con chị còn phải cân nhắc thì việc đi khám bệnh dường như chị phải bỏ qua và chịu đựng những bất thường về sức khỏe. NBL sẽ trở thành cầu nối đến những nguồn lực khác để hỗ trợ việc khám-chữa bệnh cho người chăm sóc. Trẻ chỉ còn một người thân duy nhất là mẹ, việc đồng hành cùng cả 2 mẹ con chúng tôi sẽ cố gắng hết sức có thể.”

“Có ông bố ở Gò Vấp chênh vênh khi mất đi người vợ tần tảo, đảm đang trong tất cả các công việc của gia đình. Vợ rời bỏ gia đình sau trận đại dịch, để lại anh chăm sóc đưa con 10 tuổi và 1 bé sơ sinh đỏ hỏn. Từ bỏ công việc ổn định trước đây để tìm một công việc tự do để có thể linh hoạt giờ giấc đưa đón con.”