Chúng tôi đến thăm bé Ha Cong, 14 tuổi, quê Đức Trọng, Lâm Đồng bị phỏng lửa đang điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 1 vào một buổi trưa Sài Gòn nắng gắt. Tuy nhiên, tình yêu thương con vô bờ của người cha dân tộc K’Ho, dù rất nghèo khó, dù đông con, dù không biết chữ… đủ khiến chúng tôi cảm thấy xúc động, tâm hồn lắng lại một chút mát lành trong không khí ngột ngạt của bệnh viện những ngày cuối tháng 3.

 

Người đàn ông mới 40 tuổi đã có tới 6 mặt con, cũng không kịp nhớ ra bé Ha Cong là con thứ mấy, nhẩm tính thì 2 con gái lớn đã lấy chồng, sau còn 3 con nữa nên bé Ha Cong là con thứ 3 trong gia đình, đứa nhỏ nhất mới tròn 2 tuổi… bé Ha Cong không may bị phỏng lửa toàn thân khi đang chơi cùng bạn.

 

Anh K’Kọc nói chuyện với chúng tôi bằng giọng tiếng Việt không rõ, anh bảo “Không có gạo ăn mình cũng phải chữa cho con khỏe lại chứ”, nhà không có nguồn thu nhập chính, lại quá đông con khiến cuộc sống vô cùng khó khăn, nhưng nhìn thấy cơ thể con ngay khi gặp tai nạn, anh đã nghĩ ngay phải đi xa, lên Sài Gòn mới chữa lành được…. Khả năng dùng tiếng Việt của anh K’Kọc rất kém, vốn từ vựng cũng ít nhưng chúng tôi cảm nhận được tình yêu thương bao la của một người cha dành cho đứa con nhỏ của mình.

 

Bé Ha Cong bị phỏng lửa toàn thân

 

Điều phối viên Từ thiện Tình Thương hướng dẫn anh K’Kọc viết thông tin vì anh không biết chữ

 

Và trao số tiền 5.000.000 đồng để chi phí chữa bệnh cho bé Ha Cong

 

Hiện nay tình trạng của bé đã khá lên nhiều, các vết thương đang bắt đầu lành. Viện phí cũng đỡ được một phần do bé được nhà trường mua bảo hiểm y tế. Anh K’Kọc đang rất lo lắng cho số tiền chi phí còn lại và sinh hoạt hằng ngày khi số tiền ít ỏi mang theo đã hết.

 

Từ thiện Tình Thương đến thăm và trao tặng cho bé Ha Cong 5.000.000đ, hy vọng số tiền sẽ đỡ đần hai cha con chi phí chữa bệnh và sinh hoạt trong những ngày điều trị tiếp theo tại bệnh viện.