Một sáng cuối tháng 9, văn phòng Quỹ nhận được cuộc gọi của chị Bích Thủy, từ bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, xin trợ giúp cho bệnh nhân Nguyễn Thị Bích Kiều – em gái của chị ấy.

Chị Nguyễn Thị Bích Kiều (1981), ở trọ tại xã Minh Hưng, tỉnh Bình Phước. Vợ chồng chị vừa có với nhau một đứa con đầu, chị Kiều còn có một cháu riêng. Bởi cuộc mưu sinh vất vả, chạy ăn từng bữa, chị Kiều đành gửi nhờ cháu lớn cho ông ngoại lo giúp phần học hành, dù ông năm nay đã gần 70 tuổi và thu nhập ít ỏi bằng nghề chạy xe ôm. Hai vợ chồng chị cùng làm việc tại những xưởng gỗ ở Bình Phước nhưng anh vừa nghỉ làm vì công việc nặng nhọc mà trả công quá thấp, anh đang tìm việc khác. Trong một lần nghỉ trưa tại xưởng, chị Kiều mắc võng ngủ cùng với con thì máy làm gỗ ngã xuống đè cả hai mẹ con. May mắn thay, chị đỡ cho con kịp thời nên cháu chỉ bị vết trầy nhẹ ở đầu, riêng chị Kiều lại bị thương nặng. Cột sống của chị bị tổn thương, hai chân đã mất cử động, chị cần được tiến hành mổ cột sống càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ bị liệt vĩnh viễn.

Xưởng gỗ nơi chị Kiều làm việc hỗ trợ chị 8 triệu đồng, đã chi hết vào việc sơ cứu ở trạm xá và tiền xe cấp cứu từ Bình Phước lên bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình. Chị không có bảo hiểm y tế nên chi phí thực hiện ca mổ lên đến 50 triệu đồng. Ba chị bao năm làm lụng tuổi già, để dành vỏn vẹn được vài chỉ vàng, nay con gái xảy ra tai nạn, ông đã phải bán đi tài sản của mình, được thêm mười mấy triệu đồng nộp trước cho bệnh viện.  Phía bệnh viện đã hỗ trợ một ít nhưng số tiền còn thiếu vẫn là quá lớn. 34 triệu đồng là một khoản tiền không hề nhỏ, một khoản tiền có thể là cả gia tài của một gia đình. Và rõ ràng giờ đây, đối với gia đình chị, đó là khoản tiền kể cả trong mơ cũng chưa từng có được.

 

Quỹ từ thiện Tình Thương đã cân nhắc rất nhiều, một phần vì cần các giấy tờ theo thủ tục, một phần  tìm kiếm thêm nguồn trợ giúp cho chị nhưng lịch mổ đã cận kề, Quỹ phải nhanh chóng quyết định. Ngay trước ngày mổ, Điều phối viên của Quỹ đã đến bệnh viện, trao cho gia đình số tiền hỗ trợ 34.000.000 đồng. Cùng với gia đình, Quỹ đã hoàn tất thanh toán tiền tạm ứng cho ca phẫu thuật của chị Kiều. Vài phút được gặp gỡ, trao đổi với bác sỹ Chánh – Khoa Cột sống B, một trong các bác sỹ điều trị cho chị Kiều, chia sẻ bệnh viện sẽ cố gắng hết sức trong ca phẫu thuật để chị Kiều có khả năng hồi phục tốt nhất.

 

Đây có thể xem là một trong những trường hợp được trợ giúp với số tiền lớn nhất của dự án y tế mà Quỹ đã triển khai trong suốt gần 3 năm qua. Hỏi về việc làm sao có số liên lạc của Quỹ,  chị Thủy chia sẻ trong nỗi vui mừng, rằng một người có người thân đang cấp cứu tại bệnh viện chứng kiến hoàn cảnh của em gái chị đã cho chị số điện thoại bên Quỹ, hi vọng em gái của chị sẽ được giúp đỡ. Cho đến giờ chị vẫn chưa có cơ hội gặp lại người đó để gửi một lời cảm ơn. Và thật, duyên may cuộc đời đã đến với chị Kiều cũng như gia đình chị.

Một tuần sau ca mổ, sức khỏe chị Kiều ổn định, chị được xuất viện để tiếp tục tiến hành vật lý trị liệu tại Bệnh viện quận 8. Tuy nhiên do chưa xoay sở được kinh phí nên gia đình đưa chị về. Theo bác sỹ,  gia đình cần trang bị xe lăn để hỗ trợ cho chị tập đi lại tại nhà và cố gắng mỗi 2 tuần đưa chị quay lại tái khám cho đến khi bình phục hẳn. Sau khi thanh toán tất cả viện phí, số tiền tạm ứng ban đầu vẫn còn dư lại một ít, đủ để mua xe lăn và chi phí xe chở chị về quê. Chúc cho chị Kiều được nhiều sức khỏe, sớm hồi phục để quay trở lại cuộc sống thường nhật bên người thân.

Mọi đóng góp cho chị Bích Kiều xin liên hệ số điện thoại: 0168 748 7726 – Chị Bích Thủy (chị gái của Bích Kiều) hoặc Quỹ Từ Thiện Tình Thương – số 15 Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Q1, TP. HCM – ĐT: (08) 39107612/ Số tài khoản VNĐ: 31010001023337; Số tài khoản USD: 31010370035360 tại Ngân hàng BIDV – Chi nhánh TP. HCM.

 

 

 

 

 

Cập nhật: Đến ngày12/10/2015, Dự án trợ giúp y tế của Quỹ từ thiện Tình Thương đã trợ giúp 170 trường hợp khó khăn, y tế với số tiền tổng cộng 1.110.287.000đ và 1.030.601 suất ăn giá rẻ bao gồm 908.542 suất cơm 2.000đ và 122.059 món nước 1.000đ