Chúng tôi đến nhà bà Nguyễn Thị Bảy (84 tuổi) trong cái nắng chói chang, gay gắt của ngày hè thành phố Hồ Chí Minh. Đi sâu vào hẻm 69/1A, đường Trần Xuân Soạn quận 7, hỏi đến ai cũng biết, gia đình bà nổi tiếng bởi nghèo khổ, đông con và bệnh tật bủa vây.
 
Gia đình bà Bảy có tất cả bốn người con, nhưng ai nấy đều trong tình trạng nay đau, mai yếu, không nghề nghiệp, cùng ở chung trong một ngôi nhà nhỏ, chật chội, ẩm thấp do chính quyền địa phương xây tặng đã từ rất lâu.
 

Căn nhà nhỏ, chật chội của gia đình chị Dung.
 
Con trai cả của bà Bảy là anh Huệ, con dâu là chị Dung đều không có công ăn việc làm ổn định. Chị Dung phụ bán quán cơm. Anh Huệ thỉnh thoảng chở muối đi bán, thu nhập rất ít, không ổn định, cuộc sống rất bấp bênh. Anh Huệ, chị Dung có hai người con: Bé Ngọc Tuyết (14 tuổi) bị viêm da đã nhiều ngày nay, đang chữa bệnh và dần phục hồi. Bé trai Ngọc Thanh (11 tuổi) bị hư thận đã 4 năm nay nhưng bệnh của bé không thể chữa dứt điểm, chỉ có thể cầm cự bằng cách khám bệnh và uống thuốc.  Người con thứ hai là chị Giàu, bị lao phổi đã nhiều năm nhưng không có tiền nhập viện, bệnh tình ngày càng thêm nặng.Người con trai thứ ba cũng bị liệt phải ngồi xe lăn, không có khả năng lao động, có vợ và một con nhỏ. Cô con gái út không có công ăn việc làm.

Bà Bảy và chị Giàu đã bị lao phổi nhiều năm.

Sau những phút trò chuyện, chị Dung chia sẻ vì gia đình quá nghèo, lại đông người, việc làm không ổn định nên những ngày qua họ sống với bữa đói bữa no, vay mượn bà con, hàng xóm. Đến nay nợ nần chồng chất, lãi mẹ đẻ lãi con, không có cách nào trả nổi. Vì thế nợ lại càng thêm nợ. Có ít ăn ít, có nhiều ăn nhiều, tiền bạc làm ra cũng không đủ tiền thuốc thêm cho con, cho em gái, cho mẹ già, lo lắng cho mấy đứa nhỏ đi học. Những người trong gia đình cũng chỉ biết giấu nỗi đau bệnh tật để cố gắng tiếp tục sống cho qua những tháng ngày cơ cực, hi vọng một ngày nào đó tương lai sẽ tươi sáng hơn.
 
Khi chúng tôi hỏi về hai đứa trẻ đôi mắt buồn của chị Dung cũng rạng rỡ lên trông thấy. Dù gia đình nghèo khó nhưng bé Tuyết và Thanh luôn chăm chỉ học hành, nhiều năm liền là học sinh giỏi của trường, hai bé là niềm tự hào của gia đình, của bà con lối xóm. Nhắc đến Tuyết cô bé cười bẽn lẽn với đôi mắt thơ ngây, trong sáng: “Con cố gắng học thật  giỏi để sau này đi làm phụ ba má, giống các cô, đi giúp đỡ cho những người nghèo khó”.
 
 

Từ thiện Tình Thương hỗ trợ gia đình chị 5.000.000 đ

Quỹ từ thiện Tình Thương đã đến thăm và hỗ trợ gia đình với số tiền là 5.000.000 đồng  để chia sẻ phần nào những khó khăn, bệnh tật trong cuộc sống của gia đình chị.
 
Cập nhật:
 
Ngày 17/07, Quỹ từ thiện Tình Thương đã cùng chị Sâm Thị Giàu đến bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, hỗ trợ chị các chi phí khám chữa bệnh tại đây. Sau khi thực hiện chụp Xquang, khám bệnh… các bác sĩ đề nghị chị Giàu uống thuốc theo chương trình Chống lao Quốc gia của Bộ Y tế. Thuốc điều trị sẽ được cấp miễn phí tại bệnh viện địa phương cho đến khi chị khỏi bệnh.
 
Cập nhật: Đến ngày 12/7/2013, Dự án trợ giúp y tế của Quỹ từ thiện Tình Thương đã trợ giúp 64 trường hợp khó khăn, y tế với số tiền tổng cộng 314,820,000đ