Để trở thành đối tác của QBS

QUY CHẾ ĐỐI TÁC

 

Bạn thấy trời hôm nay rất đẹp, bạn thấy yêu người yêu đời. Bạn có nhu yếu chia sẻ, cảm thông. Bạn biết có một trường hợp bệnh tật, nghèo đói hoặc túng quẫn rất cần giúp đỡ. Bạn thấy xót xa thương cảm các em bé lam lũ vùng cao. Bạn rung cảm và muốn làm từ thiện, muốn được chung tay xoa dịu nỗi đau của người bất hạnh.

Chúng tôi hạnh phúc khi biết có thêm một người cùng ý nguyện giúp người giúp đời. Tuy vậy chúng ta vẫn chưa có duyên may hợp tác với nhau và bạn hoàn toàn có thể làm từ thiện theo cách riêng của bạn.

Chỉ khi nào bạn thấy dự án từ thiện của bạn cần đến tính hiệu quả, khảo sát đúng đối tượng; bạn chấp nhận chịu sự giám sát tài chính thu chi nghiêm ngặt, phải xác minh, tái kiểm và đánh giá tác động nhiều lần; bạn hãy nghĩ đến chúng tôi, Quỹ Bông Sen.   

 

Dưới đây là các định nghĩa:

Quỹ Từ thiện Bông Sen: sẽ viết tắt là Quỹ.

Chi phí Phương tiện hay Quỹ Phương tiện: là ngân sách dành cho chi phí hoạt động, không lấy từ nguồn đóng góp của nhà hảo tâm

Tác viên: là nhân viên ký hợp đồng toàn thời gian với Quỹ.

Nhà hảo tâm: là người đóng góp cho Quỹ.

Người thụ hưởng: là đối tượng mà Quỹ giúp đỡ, có thể là cá nhân hoặc tập thể.

Cộng tác viên: là nhân viên làm việc bán thời gian với Quỹ.

Tình nguyện viên: là nhân viên làm việc theo vụ việc với Quỹ.

Đối tác: là cá nhân hoặc tổ chức mong muốn cùng với Quỹ thực hiện một Dự án từ thiện và được Quỹ đồng ý hợp tác bằng Thỏa thuận hợp tác hai bên cùng ký kết.

Dự án từ thiện: là tên gọi cho tập hợp những hoạt động từ thiện hướng đến một mục đích cụ thể, thỏa mãn những nhu cầu cụ thể của đối tượng là Người thụ hưởng. Các Dự án của Quỹ có thể có thời hạn như trợ giúp y tế hoặc không thời hạn như Quán cơm bán suất ăn giá rẻ.

PHẦN 1: HIỂU BIẾT VỀ QUỸ BÔNG SEN

 

dd

Điều 1. Đặc điểm chính

 1. Quỹ Bông Sen là Quỹ từ thiện không có chi phí quản trị. Chi phí hoạt động không lấy từ tiền đóng góp của nhà hảo tâm mà do các Sáng lập viên và Hội đồng Quản lý đóng góp, còn gọi tên là chi phí Phương Tiện hay Quỹ Phương Tiện.
 2. Quỹ Bông Sen là Quỹ minh bạch và hợp pháp, được kiểm toán bởi công ty kiểm toán uy tín, việc thu chi được tiến hành trên nền tảng công nghệ mạng, cập nhật theo thời gian thực (real time update) giúp nhà hảo tâm có thể lựa chọn từng Dự án cụ thể đang vận động đóng góp.
 3. Quỹ Bông Sen không chỉ cung cấp tiền bạc hay vật chất đến Người thụ hưởng mà còn chú trọng lan tỏa lòng nhân ái, trị liệu tinh thần, chuyển hóa khổ đau.
 4. Quỹ Bông Sen chú trọng tính hiệu quả của các Dự án bằng cách xác minh nhiều lớp, đánh giá tác động sau khi triển khai Dự án, xây dựng cơ sở dữ liệu cho công việc thiện nguyện.

 

Điều 2. Lịch sử hình thành

Quỹ từ thiện Bông Sen được thành lập theo Quyết định số: 24/QĐ-BNV do Bộ Nội vụ cấp phép ngày 05 tháng 01 năm 2018. Quỹ Bông Sen là phiên bản mở rộng của Quỹ từ thiện Tình Thương thành phố Hồ Chí Minh được thành lập qua Quyết Định 2267/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cấp phép ngày 5 tháng 5 năm 2012. Quỹ Bông Sen là Quỹ từ thiện tư nhân.

Quỹ đặt trụ sở tại lầu 5, số 7-9-11 Mai Thị Lựu Q.1, TP HCM. Quỹ Bông Sen tiếp nhận từ Quỹ Từ thiện Tình Thương các Dự án suất ăn giá rẻ như Quán Cơm Xã hội Nụ cười 2.000 đồng và các Dự án trợ giúp y tế, giúp đỡ người nghèo khó v.v…

Quỹ Bông Sen không phải là tổ chức chính trị và cũng không phải là tổ chức tôn giáo.

Điều 3. Sơ đồ tổ chức

Quỹ Bông Sen được quản lý bởi Hội đồng Quản lý. Các thành viên Hội đồng Quản lý được Bộ Nội Vụ công nhận bằng Quyết định 745/QĐ-BNV ngày 03 tháng 5 năm 2018. Căn cứ vào điều lệ Quỹ đã được Bộ Nội Vụ công nhận, Quỹ còn có Giám đốc Quỹ và các Ban chuyên môn tập hợp trong Hội đồng Điều hành để điều hành hàng ngày công việc của Quỹ.

Quỹ hoạt động trên các lãnh vực: cung cấp suất ăn giá rẻ cho người nghèo, trợ giúp chi phí khám chữa bệnh, trợ giúp người khuyết tật, người nghèo neo đơn, trợ giúp chi phí học tập cho học sinh, sinh viên nghèo, trợ giúp phương tiện mưu sinh, cứu trợ thiên tai bão lụt v.v…

ssss

PHẦN 2: ĐỂ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC CỦA QUỸ BÔNG SEN

Điều 4. Thế nào là Đối tác?

Quỹ không hoạt động một mình mà thường xuyên có những đối tác để cùng triển khai Dự án. Đó cũng là tiêu chí lan tỏa lòng nhân ái, tạo điều kiện cho nhiều cá nhân và tổ chức tham gia việc từ thiện.

 1. Đối tác có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Đối tác có thể có pháp nhân hoặc không có pháp nhân. Nếu đối tác là một tổ chức chưa có pháp nhân thì Quỹ Bông Sen vẫn tương tác với đối tác như một tổ chức có pháp nhân. Điều này có nghĩa mọi thỏa thuận giữa Quỹ Bông Sen và tổ chức thông qua người đứng đầu tổ chức chứ không phải là một cá nhân cụ thể. Với cách hiểu như vậy, Quỹ Bông Sen yêu cầu tổ chức đó phải có Điều lệ nội bộ để bình chọn người đứng đầu tổ chức khi thay đổi nhân sự lãnh đạo. Người kế nhiệm cương vị đứng đầu tổ chức phải thực hiện các cam kết mà người tiền nhiệm đã thỏa thuận với Quỹ Bông Sen.
 2. Đối tác mong muốn thực hiện một Dự án từ thiện có mục đích và phạm vi, quy mô nằm trong năng lực của Quỹ. Dự án từ thiện có thể rất nhỏ như hỗ trợ một người nghèo túng quẫn hoặc rất lớn như xây dựng trường học, cầu đường, cứu trợ thiên tai. Dự án có thể là có thời hạn như trợ giúp y tế hoặc không có thời hạn như cung cấp suất ăn giá rẻ qua các quán ăn.
 3. Đối tác đáp ứng tiêu chuẩn đối tác nằm trong điều 5 của Quy chế này.

Điều 5. Tiêu chuẩn của đối tác

Ngoại trừ sáu (6) Quán cơm Nụ Cười 2.000 đồng đang hoạt động trong thời kỳ Quỹ Từ thiện Tình Thương mà Quỹ Bông Sen tiếp nhận lại, các đối tác phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

 1. Cá nhân hoặc tổ chức đã từng có hoạt động từ thiện có uy tín, không sai sót và được cộng đồng biết đến trước đó. Quỹ sẽ khảo sát và đánh giá về các Dự án từ thiện mà cá nhân hoặc tổ chức đó đã triển khai.
 2. Cá nhân hoặc tổ chức có đủ năng lực để cùng với Quỹ triển khai Dự án. Nếu cá nhân hoặc tổ chức chỉ cung cấp thông tin chứ không có khả năng tham gia Dự án thì chỉ là bên cung cấp thông tin đến Quỹ, không phải là đối tác. Nếu cá nhân hoặc tổ chức chỉ đóng góp tài vật chứ không có khả năng tham gia Dự án thì chỉ là Nhà hảo tâm, không phải là đối tác.
 3. Cá nhân hoặc tổ chức đồng ý ký kết Thỏa thuận hợp tác với Quỹ và cam kết thực hiện theo Thỏa thuận này. Nếu Đối tác có tư cách pháp nhân, bên ký Thỏa thuận sẽ là pháp nhân và việc thay đổi người đứng đầu pháp nhân sẽ không ảnh hưởng đến Thỏa thuận hợp tác đã ký kết. Nếu Đối tác không có tư cách pháp nhân, thí dụ các nhóm từ thiện, quỹ, hội tự phát chưa có pháp nhân thì bên ký Thỏa thuận là thể nhân và khi thay đổi thể nhân phải ký lại Thỏa thuận.Tuy nhiên, nếu đối tác là tổ chức không có pháp nhân, phải ký thỏa thuận bằng thể nhân thì Quỹ Bông Sen sẽ yêu cầu tổ chức đó phải có Điều lệ nội bộ để bình chọn người đứng đầu tổ chức nếu có thay đổi nhân sự lãnh đạo. Người lãnh đạo kế nhiệm sẽ tiếp tục thực hiện các thỏa thuận mà người tiền nhiệm đã ký kết.

Điều 6. Quyền lợi của Đối tác

Khi trở thành Đối tác của Quỹ, bạn sẽ có nhiều thuận lợi hơn khi cùng với Quỹ thực hiện Dự án từ thiện mà bạn mong muốn.

 1. Dự án sẽ được giám sát tính minh bạch và tính hợp lý trong thu chi tài chính bởi các Tác viên giàu kinh nghiệm và năng lực. Cơ chế giám sát này có được khi rõ trong Thoả thuận hợp tác. Có thể, bên kiểm toán của Quỹ sẽ tham gia giám sát Dự án.
 2. Dự án được kêu gọi, quyên góp trên các phương tiện truyền thông chính thức của Quỹ và nhân danh Quỹ. Tất cả các khoản đóng góp đều được cập nhật thời gian thực. Nhà hảo tâm đóng góp cho Dự án được nhận Phiếu thu hợp lệ có giá trị giảm trừ thuế thu nhập.
 3. Quỹ Phương Tiện sẽ hỗ trợ phần nào chi phí quản trị cho Dự án mà không lấy từ nguồn đóng góp của nhà hảo tâm.
 4. Đối với các Dự án dài hạn và quy mô lớn, Quỹ có thể mời đối tác tham gia đặt tên cho Dự án để thể hiện ý chí, niềm tin của Đối tác vào Dự án. Trong trường hợp này, Dự án có thể được gọi một tên khác là “Chương trình”.

Điều 7. Trách nhiệm của Đối tác

Bên cạnh các quyền lợi cho Đối tác khi cùng thực hiện Dự án với Quỹ, Đối tác cũng phải có những trách nhiệm:

 1. Tôn trọng và thực hiện các điều khoản trong Thỏa thuận hợp tác.
 2. Cùng với Quỹ thực hiện dự án theo đúng mục đích, tôn chỉ trong Thỏa thuận hợp tác
 3. Cập nhật, ghi chép sổ sách thu chi tài chính theo đúng hướng dẫn của Quỹ
 4. Hợp tác tốt với Quỹ mỗi khi thành viên của Quỹ tiến hành giám sát thu chi tài chính.
 5. Hợp tác tốt với các cuộc kiểm tra chất lượng và đánh giá tác động của Dự án do thành viên của Quỹ tiến hành

lvc 5/2018

phiên bản 2022.6