Những ngày cuối năm, trong khi mọi người rộn ràng chuẩn bị đón Tết Quý Mão thì đâu đó tại các dãy nhà trọ tồi tàn, rất nhiều mảnh đời khó khăn vẫn miệt mài kiếm sống, lặng lẽ đứng bên lề mọi cuộc vui.

Như thông lệ hàng năm vào mỗi dịp Tết, Dự án Nụ Cười 3-Em Đến Trường – thuộc Quỹ từ thiện Bông Sen – lại lên phương án giúp đỡ bà con nghèo “không có Tết” với Chương trình “Mâm cơm giao thừa”.

1 bao li xi

Được sự hưởng ứng nhiệt tình của các thân hữu cùng nhà hảo tâm thân thiết trong và ngoài nước, tổng số tiền quyên góp lên đến 262,5 triệu đồng – tương đương 525 “Mâm cơm” – một kết quả vượt ngoài sự mong đợi.

Bắt đầu từ ngày 24 tháng Chạp âm lịch đến tận chiều 30 Tết, tất cả tình nguyện viên của Dự án Nụ Cười 3-Em Đến Trường chia nhau đi khắp các quận của thành phố, thay mặt nhà hảo tâm trao tặng bao lì xì với khoản tiền 500.000 đồng mỗi bao, phụ bà con nghèo lo được mâm cơm tất niên tươm tất cùng với dĩa hoa trái cúng giao thừa đúng theo truyền thống.

1-6

Dù ngày thường hay lễ Tết, bất kể nắng gắt hay mưa dầm, ngay từ sáng sớm bà con bán vé số đã có mặt tận các hang cùng ngõ hẻm, vui với khoản tiền lời nhỏ nhoi một ngàn đồng/ một tờ vé số.      

7-12Lực lượng gần 5.000 người mua bán ve chai tại Sài Gòn đóng vai trò không nhỏ trong hệ thống thu gom rác của thành phố. Phụ nữ chiếm hơn 90% mặc dù đây là nghề nặng nhọc và chịu nhiều rủi ro bệnh tật khi thường xuyên tiếp xúc với mọi loại rác phế thải.  Theo ước tính của ngành vệ sinh đô thị, hoạt động này thu gom khoảng 30% rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình, chung cư và cơ sở kinh doanh toàn thành phố.

13-18Làm bạn với sương gió bụi đường, những cô-chú-anh-chị hàng rong bán nhiều chủng loại hàng hóa khác nhau, có mặt ở khắp các địa bàn để phục vụ cho mọi tầng lớp dân cư. Họ có cùng điểm chung là chịu thương chịu khó với nghề buôn gánh bán bưng quanh năm cơ cực.

19-24

“Mâm cơm giao thừa” cũng được sẻ chia cho những bà con lao động nghèo khác như người sửa xe lề đường, chú đạp xích lô, cô công nhân vệ sinh và cả những cụ già neo đơn không nơi nương tựa….        

Đặc biệt, năm nay Chương trình mở rộng đến các bệnh viện, nơi bệnh nhân do hoàn cảnh eo hẹp hoặc căn bệnh ngặt nghèo đành lỡ dịp sum họp với gia đình ngày Tết. Ngoài ra, NC3-EĐT còn nhận được 24 triệu đồng của nhà hảo tâm gửi riêng cho 24 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn nhất (bao thư 1 triệu đồng/1 em).

PNT

Ngày cuối năm ở Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (chuyên khoa Lao và Bệnh phổi) vắng vẻ khác thường, bởi phần lớn bệnh nhân đã xuất viện về nhà ăn Tết. Cùng với những lời an ủi gieo niềm hy vọng, các tình nguyện viên ân cần trao 70  phần quà Mâm cơm giao thừa cho những người phải đón năm mới trên giường bệnh, riêng 6 bệnh nhi ung thư phổi được hỗ trợ bao thư 1 triệu đồng/em.

VIEN TIM

Ngày 29 Tết tại Viện Tim TP HCM, đại diện Phòng Công tác xã hội Viện Tim đã thay mặt các nhà hảo tâm của NC3-EĐT trao tặng 50 bao lì xì cho các bệnh nhân phải lưu lại bệnh viện trong dịp Tết.

ND2 thận

Một hình ảnh thật nhói lòng khi gặp gỡ 48 bệnh nhi đang phải chạy thận tại Đơn vị Thận nhân tạo – Bệnh viện Nhi Đồng 2. Những cháu bé thơ ngây này phải bỏ học, ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà, gặp thầy thuốc nhiều hơn bạn bè, tiếp xúc với kim tiêm và máy lọc máu nhiều hơn với đồ chơi. 

ND2 ung thư

Ngoài bao lì xì 500.000 đồng cho 48 em nói trên, thân nhân của 14 bệnh nhi ung thư và 4 bệnh nhi suy thận có hoàn cảnh khó khăn nhất đã nhận được hỗ trợ với bao thư 1 triệu đồng/1 bệnh nhân.

Nụ cười tươi tắn của những người lao động nghèo và niềm vui nhận được quà “lì xì” của các bệnh nhân là món quà giá trị nhất mà Dự án Nụ Cười 3-Em Đến Trường trân trọng gửi đến tất cả các nhà hảo tâm đầy lòng nhân ái trong và ngoài nước nhân dịp Xuân Quý Mão.

Chúng tôi hy vọng sẽ có điều kiện tiếp tục thực hiện chương trình này hàng năm với sự hỗ trợ vô cùng quý báu của các nhà hảo tâm và thân hữu.

Trân trọng.