Có ít nhất mười ngàn người khuyết tật chi dưới trên cả nước đang phải vượt lên số phận nghiệt ngã để kiếm sống, để tồn tại. Quỹ Bông Sen đã hợp tác thiết kế và sản xuất thành công xe ba bánh điện để hỗ trợ người khuyến tật mưu sinh. Quỹ kêu gọi giới thiệu ứng viên phù hợp để được mua giảm giá đến 98% giá trị xe.
0 Donors

NGƯỜI KHUYẾT TẬT CẦN CÓ PHƯƠNG TIỆN MƯU SINH TIỆN LỢILúc thành lập quán cơm 2000 đồng Nụ Cười 4 tại quận Tư, chúng tôi thường nghĩ rằng làm sao người khuyết tật đang mưu sinh bên quận 1 có thể di chuyển chiếc xe lăn (hoặc xe lắc) vượt qua dốc cầu Calmette cao ngất để đến quán. Trong một trăm ngàn người khuyết tật chi dưới trên cả nước, ít nhất có 10 ngàn người đang phải lang thang mưu sinh kiếm sống. Họ có thể chống nạn, hoặc ngồi xe lăn, hoặc ngồi xe lắc. Và họ phải vươn lên, phải vượt lên số phận nghiệt ngã để kiếm sống, để tồn tại, để thoát không lệ thuộc vào người thân.


Tôi đã thử đạp xe đạp qua những cây cầu cao ngất, trưa nắng, ngược gió, leo dốc mới thấy cái vất vả của xe đạp. Nhưng mình may mắn tay chân lành lặn. Còn người khuyết tật lăn chiếc xe, hay lắc chiếc xe, gồng đôi tay để làm sức đẩy di chuyển, họ nặng nhọc lắm, và cả đau đớn lắm.


Chủ một cơ sở xe lăn xe lắc, giờ đang chuyển qua làm xe 3 bánh điện nói với tôi: những khách hàng khuyết tật trẻ lúc xưa giờ xuống sức lắm, phải quay lại mua xe 3 bánh chạy điện thôi. Giờ là thời của xe 3 bánh chạy điện. Tôi nghe mà xót xa trong lòng, nhà kinh doanh mà, dù là kinh doanh sản phẩm cho người khuyết tật, câu nói hồn nhiên khi tình thương yêu đi vắng.


VẠN SỰ TÙY DUYÊN

Duyên may đến khi anh Vũ Thái, chủ tịch Quỹ Tâm Nguyện Việt đặt hàng chúng tôi: làm sao làm ra chiếc xe 3 bánh điện giá rẻ, mà chất lượng tin cậy, Quỹ Tâm Nguyện Việt sẽ mua để tặng cho người khuyết tật cần phải di chuyển để mưu sinh.


Vậy là chúng tôi bắt đầu, tất cả cơ sở sản xuất xe đạp, xe điện được tìm hiểu khả năng hợp tác. Rất nhiều mẫu xe 3 bánh điện được thử nghiệm. Chúng tôi cử người đến Triết Giang Trung Quốc, thủ phủ linh kiện và cả thành phẩm xe điện của cả thế giới để tìm hiểu về nguồn vật tư và công nghệ. Phương án cuối cùng được chọn: phải làm trong nước để làm chủ chất lượng sản phẩm.


Người bạn học cũ, anh Bình giới thiệu chúng tôi đến trường Đại học Bách Khoa. Các thầy trong Ban Giám hiệu giới thiệu chúng tôi đến các công ty sản phẩm cơ khí động lực nhiều kinh nghiệm v.v… Qua nhiều công ty, nhiều cơ sở, chúng tôi quyết định chọn Công ty Phana, nơi có người kỹ sư già giàu đam mê sáng tạo, anh Phan Phát Năng, làm đơn vị thiết kế chiếc xe 3 bánh điện cho người khuyết tật. Mẫu xe thứ 6 được chọn để sản xuất.XE SẼ BÁN CHỨ KHÔNG CHO KHÔNG

Chúng tôi tiến hành thử nghiệm phương thức đưa chiếc xe đến người khuyết tật. Cũng như cơm 2000 đồng, chúng tôi sẽ bán chứ không cho không. Chúng tôi không muốn người khuyết tật phải mặc cảm hàm ơn. Các tác viên sẽ phải đi cùng với người khuyết tật để tìm hiểu tâm tình, hoàn cảnh. Và chúng tôi sẽ giúp họ kiếm tiền để mua chiếc xe 3 bánh điện như họ mơ ước. Giá có thể sẽ giảm đến 98%. Nghĩa là người khuyết tật chỉ phải bỏ ra 380 ngàn đồng để mang chiếc xe về nhà với niềm vui sướng, tự hào về thành quả lao động của mình, thêm một phương tiện thuận lợi để mưu sinh.


YÊU CẦU XÉT DUYỆT ĐỂ ĐƯỢC MUA XE GIẢM GIÁ

Làm ra chiếc xe 3 bánh chạy điện là công khó của không biết bao nhiêu người. Nhà hảo tâm khi đóng góp tiền để hỗ trợ giám giá cho một chiếc xe cũng có rất nhiều kỳ vọng. Có không ít trường hợp người khuyết tật được trao tặng xe lăn, xe lắc đã bán lại ngay sau đó. Điều này thật phiền lòng các nhà hảo tâm muốn trao cần câu chứ không muốn trao con cá.


Do đó, việc xét duyệt bán hỗ trợ giảm giá cần phải có quy trình nghiêm ngặt

1. Tác viên phải tiếp cận ứng viên ít nhất 30 ngày để tìm hiểu về nhu cầu, cuộc sống, phương thức mưu sinh, thu nhập mưu sinh. Báo cáo về ứng viên cần thể hiện nội dung theo bản câu hỏi trong biểu mẫu, cùng ý kiến cá nhân của tác viên chịu trách nhiệm.
Có thể bổ sung video clip ý kiến của cư dân nơi người khuyết tật cư trú, tổ dân phố, hàng xóm v.v…
2. Ứng viên phải chứng minh được nhu cầu thực sự của mình khi có xe 3 bánh chạy điện. Ứng viên chứng minh được sẽ không bán lại xe trong vòng ít nhất là 1 năm. Trong trường hợp cần thiết, ứng viên sẽ phải ký hợp đồng thuê xe với giá 1.000 đồng một ngày và sẽ được sở hữu xe sau khi thuê đủ một năm.
3. Tác viên phải tương tác với người khuyết tật được tặng xe trong vòng 1 năm sau đó để theo dõi, hỗ trợ sửa chữa bảo hành và đảm bảo rằng xe sử dụng đúng mục đích


Trước khi bàn giao chương trình cho Quỹ Tâm Nguyện Việt, chúng tôi sẽ chạy thử nghiệm chương trình bán xe giảm giá một thời gian.