Với 200 ngàn đồng, bạn có thể đi đâu xa cho một gia đình 3 người?  Với 200.000 đồng do một người hàng xóm cho, gia đình bé Nhật Nam đã vượt 150km từ Lộc Ninh về Saigon để đưa bé mổ thận do chứng suy thận trẻ em. Người mẹ trông rạc cả người do quá vất vả, người cha bị bệnh tâm thần lầm lũi đến tội. Bé thì khó thở do bàng quang ứ nước, nước tiểu thường xuyên chảy ra ngoài từ vết mổ cũ. Nơi bám víu duy nhất chỉ là số điện thoại của N.L.V.K, một tình nguyện viên của Quỹ TTTT.

 

Mẹ con bé Nhật Nam chuẩn bị làm thủ tục nhập viện BV Nhi Đồng 1

 

Nước tiểu liên tục chảy ra từ vết mổ cũ

 

Cả nhà 3 người đến bênh viện Nhi Đồng 1 lúc trời sập tối. Người mẹ mua cho con được một hộp cháo cầm hơi rồi họ ngủ ở cổng bệnh viện. Nửa đêm trời mưa, anh bảo vệ thương tình đành cho họ vào ngủ tạm ở hành lang bệnh viện. Người mẹ ngồi đó ôm con suốt đêm, đợi rạng sáng xếp hàng làm thủ tục tái khám. Phần người cha, anh ôm chiếc thau nhựa và chiếc bình thủy cũ mèm nép mình vào vai vợ chờ hết đêm. Khi chúng tôi cố tiếp cận gia đình này thì điện thoại của họ đã không còn liên lạc được nữa. Trước đó chúng tôi được biết cái máy điện thoại họ đang dùng cũng là đồ đi mượn, mà ở BV muốn "sạc" pin thì phải tốn tiền. Giữa trưa, chúng tôi đi quanh bệnh viện tìm gia đình bé Nam. Từ khoa Ngoại xuống sân bệnh viện, từ khu thủ tục ngóng qua nhà thờ Bắc Hà – nơi phát cơm miễn phí cho người nghèo. Cho đến khi chỉ còn thưa thớt vài người uể oải ra vào cổng bệnh viện giữa trưa đứng bóng, vẫn không thể nào tìm được họ.

 

Mãi đến xế chiều chúng tôi mới có thể nối lại liên lạc với mẹ bé Nam. Khổ thay, khi đó mới biết lúc trưa chị bị ngất trong lúc đang xin cơm từ thiện. Được mọi người thương tình đưa đi truyền nước biển. Cũng trong buổi chiều hôm đó có quyết định ca mổ của bé Nam vẫn chưa được tiến hành như dự định, phải dời ngày phẫu thuật sang tháng 2/2014. Vậy là lúc chúng tôi lên bệnh viện một lần nữa, cả gia đình đã bồng bế nhau ra ngồi ở cổng bệnh viện. Mẹ bé 1 tay ôm con, 1 tay xách túi cháo lỏng. Người cha thì vẫn giữ khư khư cái thau và bình thủy, tới lui ở cổng bệnh viên trông đến nao lòng.

 

Gia đình bé Nam ngủ lại cổng BV để đợi chuyến xe sớm mai về lại Lộc Ninh

 


Cha của bé Nhật Nam

 

Tính đến hiện tại, số tiền mà Quỹ hỗ trợ cho gia đình họ chỉ mới bao gồm chi phí đi lại, chi tiêu trong bệnh viện và các chi phí tái khám. Số tiền mà Quỹ đã hỗ trợ gia đình bé Nam trong đợt này là 3.000.000đ. Số tiền này có là gì so với gia cảnh đã mất tất cả tài sản, chỉ còn lại một gánh bệnh tật và nghèo khổ. Đêm nay họ vẫn ngủ ở cổng bệnh viện để chờ chuyến xe sớm mai về lại Lộc Ninh. Manh chiếu cũ trải ở hành lang bệnh viện, chiếc ba lô rách bươm đựng vài bộ quần áo ngả sang màu cháo lòng, chiếc thau bể và bình thủy cũ, họ còn gì ngoài những điều đó? Con đường thì còn dài, còn dài! Và rồi số phận họ sẽ đi về đâu giữa cõi đời mịt mùng này?!

Ngày 15/09/2014 có mặt tại bệnh viện Nhi Đồng 1 để làm các thủ tục tái khám sau một thời gian dài ở quê nhà Lộc Ninh, qua một tuần làm các xét nghiệm và hội chẩn thì các bác sĩ bảo do cơ địa của bé Nhật Nam chưa đáp ứng được yêu cầu mổ nên đã hẹn lại 6 tháng sau nếu diễn biến tốt sẽ tiến hành mổ, có mặt kịp thời tại bệnh viện ngay khi chị vừa đến, Quỹ Từ Thiện Tình Thương đã trao cho chị Lượn – mẹ của em Nam số tiền 3.000.000đ cho các chi phí xét nghiệm và ăn uống. Cầu chúc cho bé Nhật Nam có thật nhiều sức khỏe để mau chóng đáp ứng được ca mổ và sẽ không còn là nỗi lo của gia đình nữa.

Chị Lượn và bé Nhật Nam tại bệnh viện Nhi Đồng 1.

 

 

Cập nhật: Đến ngày 2/9/2013, Dự án trợ giúp y tế của Quỹ từ thiện Tình Thương đã trợ giúp 78 trường hợp khó khăn, y tế với số tiền tổng cộng 382,070,000đ và 159.039 suất ăn giá rẻ bao gồm 136,332 suất cơm 2.000đ và 22,707 món nước 1.000đ